Hướng dẫn lên dây đàn guitar bằng ứng dụng Datuner Lite cho Android

Giới thiệu về việc lên dây đàn guitar:

Lên dây đàn guitar là quá trình điều chỉnh cao độ của một hoặc nhiều nốt nhạc cho nhạc cụ guitar và thiết lập khoảng âm giữa các nốt nhạc đó. 

Cách nhanh nhất và chính xác nhất để lên dây guitar (và các nhạc cụ dây khác) là sử dụng máy lên dây điện tử (tuner), điều này sẽ đảm bảo rằng mọi người chơi guitar đều theo một quy tắc nhất định về tần số âm thanh. Các cây đàn guitar sau khi xuất xưởng đều được thiết lập để tối ưu âm thanh theo chuẩn đó, sử dụng máy lên dây có nghĩa là bạn đang tối ưu nhạc cụ của mình.

Hiện tại trên thị trường có bán rất nhiều loại và hãng máy lên dây đàn guitar có xuất xứ từ Trung Quốc có giá từ 150k đến vài trăm ngàn. 

Với sự phổ biến của smartphone tại Việt Nam hiện nay, thì việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh là điều gần như rất phổ biển. Và hôm nay mình giới thiệu về một ứng dụng lên dây đàn guitar khá chính xác và miễn phí mang tên DATUNER LITE.

giao diện ứng dụng lên dây đàn guitar Hướng dẫn lên dây đàn guitar bằng ứng dụng Datuner Lite cho Android

giao diện ứng dụng lên dây đàn guitar Datuner Lite cho android

Cách sử dụng ứng dụng lên dây đàn guitar Datuner Lite:

 1. Cài ứng dụng Datuner Lite vào smartphone.
 2. Chạy ứng dụng Datuner Lite để lên dây đàn guitar.
 3. Để smarphone cạnh cây đàn guitar cần lên dây và bắt đầu hiệu chỉnh từ dây số 1(dây nhỏ) tới dây số 6(dây lớn) tương ứng với các nốt là:
  các dây đàn tương ứng trên cây đàn guitar Hướng dẫn lên dây đàn guitar bằng ứng dụng Datuner Lite cho Android

  các dây đàn tương ứng trên cây đàn guitar

  Ta lần lượt gãy từng dây một để hiệu chỉnh âm thanh. Giả sử, ta đang hiệu chỉnh dây số 1 (ứng với nốt Mí). Ta sẽ gãy dây số 1 đến khi nào xuất hiện màn hình màu xanh lá cây tương ứng với nốt E thì là chuẩn.

  • Dây 1 (nốt Mí): kí hiệu là E, tần số khoảng 326 Hz
  • Dây 2 (nốt Si): kí hiệu là B , tần số khoảng 246 Hz
  • Dây 3 (nốt Sol): kí hiệu là G, tần số khoảng 196 Hz
  • Dây 4 (nốt  Rê): kí hệu là D, tần số khoảng 146 Hz
  • Dây 5 (nốt La): kí hiệu là A , tần số khoảng 110 Hz
  • Dây 6 (nốt Mi): kí hiệu là E, tần số khoảng 82 Hz
 4. Màn hình hiển thị ứng dụng lên dây đàn guitar Datuner Lite 1 Hướng dẫn lên dây đàn guitar bằng ứng dụng Datuner Lite cho Android

  Màn hình hiển thị ứng dụng lên dây đàn guitar Datuner Lite

 5. Cao độ của các nốt nhạc tương ứng hiện thị trên smartphone sẽ là: A -> A# -> B -> C -> C# -> D -> D# -> E -> F -> F# -> G -> G# -> A (đến G# là hết và quay trở lại A). Khi gảy dây buông máy sẽ báo cao độ âm thanh phát ra đang ở một vị trí nào đó (ví dụ là D chẳng hạn và bạn đang lên dây E cao – dây số 1), bạn hãy vặn khóa đàn tiếp để thay đổi cao độ đi qua D# rồi đến E là xong.

Tương tự với các dây còn lại nhé. Vậy là mình có thể lên dây đàn 1 cách đơn giản và không tốn kém rồi đó các bạn. Đây là một trong những cách tiết kiệm với những người mới chơi guitar. Chúc các bạn sẽ giữ mãi niềm đam mê trong tim và sớm chơi được guitar nhé.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>